12 năm kinh nghiệm

  • team1.jpg
  • team2.jpg

Teambuilding ở Việt Nam

TRỞ VỀ TRANG TRƯỚCJuly 03,2015 |

Phong trào teambuilding được du nhập vào VN từ những năm 90 khi nền kinh tế mở cửa, đến nhiều doanh nghiệp hiện nay dùng teambuilding như một giải pháp quản lý và sử dụng tốt tài nguyên nhân sự của mình.

Teambuilding ở Việt Nam

Chương trình chi tiết

Phong trào teambuilding được du nhập vào VN từ những năm 90 khi nền kinh tế mở cửa, đến nhiều doanh nghiệp hiện nay dùng teambuilding như một giải pháp quản lý và sử dụng tốt tài nguyên nhân sự của mình. Tuy nhiên, còn rất nhiều người chưa hiểu thực chất Teambuilding là gì, và dễ bị lầm lẫn với loại hình teambonding đang nở rộ tại VN mà vẫn “đội lốt” teambuilding.
 
Đa dạng các loại hình Teambuilding
Team building thực chất là một khóa học (thường được tổ chức ngoài trời) thông qua các hoạt động trò chơi để những người tham gia cùng trải nghiệm, suy ngẫm các tình huống dựa trên các câu hỏi của giảng viên (Facilitator), từ đó rút ra các bài học cụ thể trong thực tiễn công việc. Qua hoạt động teambuilding, các học viên điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân cho phù hợp hơn khi làm việc chung với nhau, cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức, tăng cường sự hiểu biết, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Ông Đỗ Tuấn Anh - giám đốc công ty VietMark (Dấu Ấn Việt) - cho biết, có 7 loại hình teambuilding sau:

Loại 1: Xúc tác để các nhóm hình thành các đội. Nhà tổ chức thường chọn dạng thể hiện là các hoạt động dã ngoại để thông qua môi trường dã ngoại, mỗi thành viên sẽ có cơ hội làm việc với nhau một cách bắt buộc và với quy luật “thay đổi hành vi sẽ dẫn đến thay đổi nhận thức” thì một đội sẽ được tạo ra từ từng thành viên rời rạc của một nhóm.
 
Loại 2: Thay đổi trạng thái của các đội từ thấp lên cao. Các điểm chuyển đổi trạng thái của một đội là: Bắt đầu từ khi mới hình thành (forming) rồi phân chia vị trí (norming) và cọ xát nội bộ giữa các thành viên (storming) cho đến khi cả đội đạt đến trạng thái cân bằng và hiệu quả cao trong phối hợp nhóm (performing).
 
Loại 3:
Củng cố hoặc tái khẳng định giá trị của một tập thể, thông thường là giá trị văn hóa doanh nghiệp, văn hóa tổ chức. Hình thức của các hoạt động dạng này không phụ thuộc môi trường trong hay ngoài trời. Điểm nhấn của các hoạt động team building này thông thường là một kết quả của cả chuỗi hành động, khi đến thời điểm quyết định sự thắng bại của trò chơi thì mọi người sẽ cùng nhận ra được ý nghĩa của trò chơi chính là việc ứng dụng văn hóa doanh nghiệp để tạo nên chiến thắng.
 
Loại 4: Truyền đạt một thông điệp cụ thể của lãnh đạo, thông thường áp dụng khi một tổ chức có người lãnh đạo mới. Lãnh đạo mới thường có xu hướng tìm hiểu xem bộ máy trong tay mình có tính cách như thế nào và ai cũng biết rằng tính cách dễ dàng bộc lộ nhất thông qua các hoạt động bên ngoài môi trường quen thuộc.
 
Loại 5: Thử nghiệm phản ứng của một tổ chức khi có sự thay đổi, thường áp dụng khi muốn tránh rủi ro trên thực tế bằng cách đưa ra các môi trường giả định để đánh giá khả năng thành công của ý tưởng mới.

Loại 6: Kích thích tinh thần nhân viên để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới về chất của một tổ chức, thông thường áp dụng cho các doanh nghiệp. Loại hình này nhất thiết phải tổ chức ngoài trời mới phát huy được hiệu quả.
 
Loại 7: Xây dựng một văn hóa thông cảm, yêu thiên nhiên và thông qua thiên nhiên mỗi người tự hiểu sâu hơn về chính mình, về đồng nghiệp, thường được áp dụng cho các tổ chức xã hội, chính quyền hoặc bệnh viện, trường học... Đây là dạng team building khó thực hiện nhất, luôn yêu cầu chơi ở ngoài trời. Có khoảng lặng cần thiết để mỗi người tự có thời gian để chiêm nghiệm được ý nghĩa của trò chơi và qua đó hoàn thiện chính mình.
Thời gian thực hiện Team building thường từ 1 đến 4 ngày, phần lớn là tại các khu vực ngoài trời có địa hình đa dạng như bãi đất trống, hồ bơi, bãi biển, núi, rừng,… Những địa điểm tổ chức Teambuilding tốt nhất tại VN là các resort - nơi có nhiều địa hình khác nhau để lựa chọn, chẳng hạn như các Resort ở Tam Đảo, Hạ Long, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết, Long Hải, Phú Quốc, Côn Đảo, Madagui, Đà Lạt…

Các Doanh Nghiệp dễ nhầm teambuilding với teambonding  
Teambuilding không đơn thuần là một chuyến đi nghỉ bình thường với các trò chơi tập thể, cơ bắp mà doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi ích từ nó. Sau một khóa học team building, việc giao tiếp, phối hợp giữa các thành viên dễ dàng và hiệu quả hơn, nhất là đối với các nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau. Teambuilding giúp nhân viên trong công ty có cơ hội thực tập trở thành “Team leader” thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên một cách hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.

Qua teambuilding có thể dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề, nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn. đồng thời qua đây có thể dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ,… Doanh nghiệp có thể qua đó quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên của mình, xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các cá nhân, phòng ban với nhau.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực teambuilding cho biết, các DN dễ bị nhầm teambuilding với hình thức teambonding. Teambonding là 1 loại hình hoạt động đơn giản nhưng tập trung được số đông thực hiện theo hình thức vận động trường, thi đấu tập thể, . . . mang đậm tính chất cơ bắp, tốc độ,... và không cần suy nghĩ nhiều, chơi nhanh thắng nhanh, chi phí vật dụng game, nhân sự ít hơn.  Do đó, teambonding sẽ không mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như Teambuilding. Điều đáng nói là thị trường team building ở Việt Nam đang có tình trạng lẫn lộn giữa hai loại hình này - trong thực tế, tới 80% các công ty tổ chức teambuiding nhưng thật ra là teambonding. Khi chọn lựa loại hình teambuilding, các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ đối tác chuyên nghiệp.
 
Được biết tại Việt Nam, Công ty VietMark được coi là công ty chuyên sâu về tổ chức teambuilding. Các sáng lập viên của công ty là những người có nhiều kinh nghiệm và hoạt động lâu năm trong ngành du lịch và đào tạo tại các Trường Du lịch. Ngoài ra công ty còn sự cộng tác của các chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực, các nhà nghiên cứu về địa lý, lịch sử, văn hóa,… các chuyên viên hoạt động dã ngoại, hướng dẫn viên du lịch và cộng tác viên đam mê nghề nghiệp và có chuyên môn.

Nhờ kinh nghiệm tư vấn, tổ chức teambuilding với quy mô đa dạng và thiết kế chương trình sáng tạo, VietMark nhận được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong và ngoài nước.
 
Nguồn: Vietweek

Xem ảnh

Xem video

Tổng quan

2 tiếng - 8 tiếng

Trong nhà - Ngoài trời

Competives - Collaborative

Minimum: 10

Maximum: Không giới hạn

Lợi ích

  • An toàn
  • Hiệu quả nhanh.
  • Liên tục
  • Đồng hành
Gửi yêu cầu

Trường có dấu * là bắt buộc.

Hiện mẫu yêu cầu

Liên hệ

Địa chỉ

55/24
Trần Đình Xu,
Quận 1, TPHCM,
Việt Nam

Hotline

(028)5404 5404 - 0903907686
Đặt tour theo yêu cầu

Nhận tin mới