12 years of excellence

TeamBuilding- Giải pháp nhân sự hữu hiệu cho Doanh nghiệp

RETURN TO PREVIOUS PAGEJune 17,2015 |

Khái niệm TeamBuilding (xây dựng đội nhóm) từ lâu đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của nhân sự đối với hiệu quả hoạt động và văn hóa doanh nghiệp, nhiều công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động TeamBuilding để xây dựng một tập thể làm việc hiệu quả. Được áp dụng khá sớm ở các nước phương Tây và du nhập vào Việt Nam nhờ các hoạt động nhân sự của công ty nước ngoài, hiện nay TeamBuilding đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt với các doanh nghiệp lớn.

Theo ông Lê Hoàng Vũ, phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. HCM, nhu cầu sử dụng dịch vụ TeamBuilding ở Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hiện nay rất lớn. “Hầu như tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ,... đều cần nhân viên có tinh thần đồng đội, làm việc nhóm hiệu quả. Điều này ảnh hưởng đến thành công của mỗi dự án, và thành công lâu dài của đơn vị”, ông Vũ cho biết.

Là một trong những công ty có vốn nước ngoài, công ty phần mềm Evolable Asia nhận thức rõ về tầm quan trọng của các hoạt động TeamBuilding. Với mong muốn xây dựng môi trường làm việc vui vẻ và chuyên nghiệp, mọi thành viên đều đam mê công việc và phát huy hết sức mạnh của bản thân, hằng năm Evolable Asia đều tổ chức hoạt động TeamBuilding. 

Bà Nguyễn Thị Thúy Loan, giám đốc Nhân sự Evolable Asia cho biết: “Hoạt động TeamBuilding đã đem lại nhiều phản hồi tích cực; các bạn đồng nghiệp hiểu nhau hơn và thông cảm cho nhau hơn khi thực hiện những công việc hằng ngày. Đồng thời, hoạt động cũng tạo sự hứng khởi trong quá trình làm việc.” 

Cũng như Evolable Asia, công ty TNHH Nuplex Resins Việt Nam thường tìm đến công ty chuyên tổ chức Team Building để đưa ra giải pháp cho hoạt động nhân sự. Theo bà Nguyễn Thị Đài Loan, Giám đốc nhân sự công ty Nuplex Resins Việt Nam, công ty thường tổ chức kết hợp dã ngoại và TeamBuilding mỗi năm 1 lần, với chi phí khoảng 5 triệu/ người trong 3 ngày 2 đêm. 

“Chúng tôi hiểu rằng các hoạt động xây dựng đội nhóm rất quan trọng với sự phát triển của công ty. Hoạt động TeamBuilding hằng năm sẽ gắn kết các thành viên trong công ty, cũng như giữa các bộ phận; vì suốt năm không có thời gian để cùng thư giãn chia sẻ”. Bà Loan khẳng định: “Ngoài ra, hoạt động này còn giúp chúng tôi phát hiện những nhân viên tài năng, cũng như bố trí nhân lực phù hợp hơn”. 

Dạo quanh một số công ty vừa và nhỏ, chúng tôi nhận thấy chỉ một vài công ty có hiểu biết đúng về TeamBuilding thực sự, những công ty còn lại thường khá mơ hồ về hoạt động này. Họ thường không tổ chức hoạt động TeamBuilding, hoặc nhầm lẫn với những hoạt động dã ngoại và trò chơi lớn thông thường. 

Lý giải vấn đề này, ông Lê Hoàng Vũ cho biết: Những công ty vừa và nhỏ, công ty gia đình có quy mô nhỏ, số lượng nhân sự ít, nên thường bỏ qua hoạt động xây dựng đội nhóm. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng Team Building là một giải pháp nhân sự hiệu quả và cần được áp dụng với bất kể công ty nào.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực du lịch và Team Building, ông Đỗ Tuấn Anh, giám đốc công ty VietMark (Dấu Ấn Việt) cho biết “Đối với một hoạt động TeamBuilding ngoài trời, đằng sau những hoạt động chung, những phút giây thư giãn là rất nhiều thông điệp được truyền tải. Hơn nữa, với một hoạt động TeamBuilding kết hợp hoạt động ngoài trời và tập huấn trong nhà, chương trình cần được thiết kế chặt chẽ để vừa mang tính giải trí, vừa đảm bảo truyền tải đầy đủ thông điệp của nhà tuyển dụng”. 

Theo ông Tuấn Anh, để một hoạt động TeamBuilding mang lại hiệu quả thực sự, công ty tổ chức TeamBuilding cần làm việc kỹ lưỡng với khách hàng. Quy trình thiết kế một chương trình bao gồm gặp gỡ nhà tuyển dụng nhằm hiểu mong muốn và thông điệp cần truyền tải, khảo sát, gặp gỡ nhân viên, lên chương trình,…

Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức hoạt động Team Building, ông Tuấn Anh cho biết thêm: “: Hoạt động Team Building có nhiều loại nên khi tổ chức hoạt động, VietMark thường làm việc kỹ lưỡng với khách hàng để chọn ra loại hình phù hợp với vấn đề nhân sự cũng như mong muốn của nhà tuyển dụng.”

Theo đó, tùy tình hình thực tế, công ty sẽ xây dựng chương trình tùy theo các loại hình: Xúc tác để các nhóm hình thành các đội; Thay đổi trạng thái của các đội từ thấp lên cao; Củng cố hoặc tái khẳng định giá trị của một tập thể, thông thường là giá trị văn hóa doanh nghiệp, văn hóa tổ chức; Truyền đạt một thông điệp cụ thể của lãnh đạo, thông thường áp dụng khi một tổ chức có người lãnh đạo mới; Thử nghiệm phản ứng của một tổ chức khi có sự thay đổi, thường áp dụng khi muốn tránh rủi ro trên thực tế bằng cách đưa ra các môi trường giả định để đánh giá khả năng thành công của ý tưởng mới; Kích thích tinh thần nhân viên để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới về chất của một tổ chức; 

Xây dựng một văn hóa thông cảm, yêu thiên nhiên và thông qua thiên nhiên mỗi người tự hiểu sâu hơn về chính mình, về đồng nghiệp. Loại này là dạng TeamBuilding khó thực hiện nhất và thường được áp dụng cho các tổ chức xã hội, tổ chức chính phủ,… 

Ngoài ra, tùy thuộc mức độ hiểu biết giữa nhân viên, mà công ty tổ chức Team Building chọn các cấp độ như: Gắn kết vui vẻ, Làm việc nhóm hiệu quả, Xây dựng giá trị tinh thần, tư vấn chiến lược,… Các chuyên gia từ VietMark cho biết cấp độ càng cao càng đòi hỏi lên chương trình kỹ càng và trách nhiệm của đơn vị tổ chức càng thể hiện rõ hơn. 

Như vậy, một hoạt động TeamBuilding không đơn thuần là hoạt động giải trí mang lại niềm vui cho người tham gia, đó là hoạt động cần lên kế hoạch tổ chức kỹ càng nhằm truyền tải tốt nhất thông điệp của nhà tuyển dụng, mang lại hiệu quả thực sự từ một chuyến đi kết hợp dã ngoại, du lịch như nhân viên và nhà tuyển dụng mong muốn. TeamBuilding thực sự là hoạt động đầu tư mang lại lợi ích lâu dài, bởi nhân sự là tài sản lớn nhất của mỗi công ty. 

Xuân Hòa

Theo báo Đầu Tư

Tags: categorised in:

Contact us

Address

55/24
Tran Dinh Xu street,
Dist 1, HCMC,
Vietnam

Hotline

(028) 5404 5404 / 0903907686
Tailor make tour

News letter